• Tầng 5, Số 10, Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • iseo.com.vn@gmail.com
  • 0839.284.555

Google Index Là Gì? Phương Pháp Giúp Google Index Nhanh

Là một người làm SEO có lẽ bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ Google Index. Bạn biết đó, để xếp hạng một nội dung nào đó trên internet điều đầu tiên chúng ta cần cho google biết về sự tồn tại của nội dung đó trên internet phải không nào. Đừng bỏ lỡ bài viết của chúng tôi! Xem ngay khái niệm google index là gì? và phương pháp giúp google ghi nhận website của bạn nhanh chóng nhất.

1. Khái niệm Google Index

Google Index là một tập hợp những dữ liệu khổng lồ được sắp xếp trên hệ thống máy chủ theo thuật toán của con bot Google. Google Index còn được hiểu là quá trình sắp xếp các dữ liệu đã được thu thập thành một hệ thống chuỗi các dữ liệu có tính liên quan tới nhau. Từ đó trả về kết quả khi khách hàng tìm kiếm. Đây là một thuật ngữ trong SEO đề cập tới việc phân tích và tìm kiếm thông tin của google.

Google index dữ liệu
Khái niệm Google index

Theo khái niệm trên, cần phân biệt rõ ràng các bước trong cách mà Google index dữ liệu. Quá trình Index dữ liệu có thể được chia thành 4 bước cơ bản.

  • Thu thập dữ liệu (crawl)
  • Sắp xếp thông tin (lập chỉ mục)
  • Truy xuất thông tin (Thứ hạng thông tin được sắp xếp theo thuật toán của google)
  • Đánh giá lại thông tin

Quá trình thu thập dữ liệu của google

– Quá trình thu thập dữ liệu hay quá trình crawl dữ liệu là công đoạn các Spiders (con nhện) bò (crawl) quét các thông tin trên website. Trong giai đoạn này hệ thống mạng nhện đi khắp website của bạn lấy thông tin trả về hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trên máy chủ Google.

– Quá trình google lập chỉ mục: Sau khi có những thông tin từ website, google dựa vào những thuật toán vốn có chia dữ liệu thành những chuyên mục khác nhau. Sắp xếp thứ hạng thông tin trong chuyên mục theo quy mô lượng thông tin website cung cấp.

Sau quá trình index dữ liệu Google sẽ trả về kết quả tương thích nhất cho người dùng. Công đoạn này triển khai dựa vào các thuật toán được thực hiện bởi các kỹ sư google.

– Đánh giá lại thông tin: Sau khi có người ghé thăm website của bạn, Google tiếp tục đánh giá website của bạn thông qua những thông tin phản hồi từ người dùng như: hành vi truy cập, sự chia sẻ và đánh giá của họ. Lúc này Google vẫn liên tục có những đánh giá lại với thông tin mà họ thu thập được thêm.

Đến đây, là một người làm SEO hay bắt đầu tìm hiểu về SEO. Việc mà bạn cần làm chính là kiểm tra các thuật toán google. Cần hiểu được cách mà google lập chỉ mục các dữ liệu như thế nào từ đó triển khai thông tin trên website để có ấn tượng tốt với google giúp google xếp hạng cao website của bạn.

2. Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Khi đã thiết lập xong nội dung trên website một cách hoàn thiện nhưng trong thời gian khá lâu vẫn không tìm thấy bài viết của mình trên các công cụ tìm kiếm. Có thể dữ liệu của bạn được google index chậm hoặc sai sót nào đó mà url không được index.

Kiểm tra dữ liệu đã được google index
Kiểm tra dữ liệu đã được google index

Cách đơn giản nhất để kiểm tra website và các bài viết đã được lập chỉ mục chưa chỉ cần qua 2 bước

Bước 1: Gõ trên thanh công cụ tìm kiếm của google Site:<domain website>

Kết quả trả về chính là các link trên website đã được google lập chỉ mục

VD: nếu web của bạn có domain là seoplatform.net, bạn hãy kiểm tra Site:seoplatform.net

Bước 2: So sánh kết quả trả về với hệ thống dữ liệu trên website của bạn. Nếu link nào chưa được google lập chỉ mục hãy kiểm tra lại thông tin trên đó. Có khả năng thông tin bạn cung cấp vi phạm vào thuật toán của Google

3. Quá trình Google Index nội dung website mất bao lâu?

Đây chắc hẳn là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc phải không nào? Thời gian google index ở mỗi trang web là không giống nhau. Theo như phân tích đánh giá của chúng tôi google thường ưu tiên index nội dung ở các website mạnh đến website thông thường.

Thời gian để bot google tự thu thập dữ liệu nội dung mới trên website của bạn thường nhanh nhất vào khoảng 30p thậm chí 1 vài ngày hoặc có thể lâu hơn đối với các website ít cập nhật nội dung.

4. Ảnh hưởng của việc google index chậm

Thời gian google index cho mỗi trang web là khác nhau. Nhưng nếu chậm tiến độ index ảnh hưởng như thế nào tới website đó.

Làm giảm tốc độ SEO: Khi đã có chiến thuật làm SEO, các SEOer có khả năng đánh giá được thời gian nào bài viết sẽ lên top. Nhưng nếu google index chậm dẫn đến sai thời gian dự tính ban đầu. Những thay đổi liên tục trong SEO cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng nội dung của Website.

Ảnh hưởng đến công việc của các SEOer: không thể quản lý hay đưa ra được một timeline SEO chính xác.

Dễ bị đối thủ copy bài: Nếu website của bạn chưa được google lập chỉ mục nghĩa là thông tin trên website chưa được công nhận. Bằng một cách nào đó bên đối thủ có thể tìm kiếm dữ liệu bạn cung cấp và sao chép lại.Lúc này bài viết trên website của đối thủ là bản chính, khi bạn được google index thông tin đó đã trở thành bản sao và rất dễ bị google phạt

5. Phương pháp giúp Google Index bài viết nhanh hơn

Submit Google những bài viết mới là hoạt động không còn xa lạ với các SEOer. Quá trình Submit là việc khai báo với googlebot rằng website của bạn có bài viết mới. Giúp google nhận diện bài viết của bạn nhanh hơn và được lập chỉ mục trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Cách giúp google index nhanh

Khai báo trên Google Webmaster Tool

Cách đơn giản nhất mà các SEOer thường làm để google index bài viết nhanh nhất là khai báo trên Webmaster Tool ( Goole Search Console ).

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ: https://www.google.com/webmasters/. Đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 2: Copy URL bạn cần khai báo với Google.

Giao diện webmaster tool

Nếu chưa google chưa index đường link của bạn. Khi đó giao diện Google Search Console sẽ trả về thông báo sau:

Yêu cầu lập chỉ mục đường link

Lúc này bạn click vào mục: ” Yêu cầu lập chỉ mục “. Việc làm này giúp cho google index link của chúng ta nhanh hơn. Chúc các bạn thành công.

Ping sitemap để Google nhanh chóng index bài viết

Bước 1: Đưa URL bạn cần khai báo với Google vào sitemap.xml.

Bước 2: Tiến hành copy URL của File Sitemap.

Bước 3: Gõ địa chỉ trên trình duyệt.

http://google.com.vn/ping?sitemap=[URL_SITEMAP]

Đặt liên kết trên những website có lượt truy cập cao

Là một người làm SEO chắc hẳn không ai chưa từng nghe đến thuật ngữ backlink. Một trong những phương pháp giúp google index bài viết nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao chính là thủ thuật đặt liên kết lên những trang website có lượt truy cập cao hay những trang website chất lượng. Từ đó tạo độ uy tín cho liên kết của bạn vì được hiểu rằng, liên kết của bạn là liên kết đến từ những trang uy tín.

Khi những trang website được đánh giá là chất lượng, google có lượt ưu tiên ghé thăm nhiều hơn. Bản chất của con bot google là đi tìm kiếm những cái mới trên trang web. Liên kết của bạn sẽ được cào quét và index một cách nhanh chóng.

Một lưu ý khi đặt backlink trên những trang website khác là bạn phải đặc biệt quan tâm đó là chỉ đặt lên những trang website chất lượng, có lượng truy cập cao và liên quan đến chủ đề của trang website của bạn.

Ví dụ bạn có một website về quần áo, thời trang; bạn không nên đặt lên những trang website về ô tô. Việc liên kết đến những website không cùng chủ đề, không những không mang lại hiệu quả mà còn bị google đánh giá xấu và có khả năng bị tụt thứ hạng website.

Sử dụng những tool index google

Bạn có thể sử dụng một số trang website dưới đây để giúp google index nhanh chóng hơn:

ISEO giới thiệu đến bạn tool index: LarIndex – Đây là sản phẩm do người Việt tạo ra, chất lượng và sự hiệu quả của tool index này được cộng đồng SEO Việt Nam đánh giá cực cao. Chúng tôi đã sử dụng và test trong nhiều dự án triển khai, mang lại hiệu quả nhất định.

Tạo nút share social trong bài viết

Đừng quên tạo nút share bài viết lên mạng xã hội nhé. Một cách đơn giản nhất để tạo độ trust cho website chính là cách mà bạn khiến cho google đi đâu cũng nhìn thấy bạn.

Các nút share trên website có thể bao gồm những trang như facebook, linkedin, zalo, twitter, … Chúng tạo thành một hệ thống social mang lại tiện ích cho người dùng. Việc tạo tín hiệu trên các trang website khác rất quan trọng, chắc chắn bạn sẽ tin tưởng một hệ thống hơn là một cá thể. Vì vậy lý do gì chúng ta lại bỏ lỡ cơ hội khiến cho cả google và người dùng đều tin tưởng.

Lưu ý cấu hình Onpage website hoàn thiện thân thiện với google

Chú ý đến tốc độ load của website:

– Nếu tốc độ load của website quá lâu, các “bot” sẽ “mất kiên nhẫn”, không chờ được và sẽ thoát khỏi trang khi chưa Index được nội dung nào.

– Tốc độ load của website ảnh hưởng phần lớn đến người dùng. Khi website của bạn có khách hàng ghé thăm, với tốc độ load chậm làm mất ấn tượng ngay từ trang đầu tiên, rất khó để giữ chân khách hàng tới những trang/page tiếp theo của web.

– Tốc độ load trung bình được google đánh giá hữu ích với người dùng trung bình 0.2s/ lượt click.

Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn:

– Xây dựng nội dung mới, không trùng lặp.

– Cập nhật nội dung đều đặn.

– Khai báo XML Sitemap với Google.

– Tối ưu SEO onpage: là cách thực hành tối ưu hóa nội dung trang web cho các công cụ tìm kiếm và người dùng. Các thực tiễn SEO phổ biến trên trang bao gồm tối ưu hóa thẻ tiêu đề, nội dung, liên kết nội bộ và URL…..

– Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng.

– Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của ISEO về khái niệm google index là gì?. Cũng như phương pháp giúp google index nhanh chóng. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng comment dưới bài viết này. Công ty ISEO luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã ủng hộ và đọc bài viết của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)
anh

Tôi là Dương Nguyễn, người sáng lập Agency ISEO. Tôi phát triển với nền tảng SEO và Inbound Marketing. Hiện nay ISEO cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế website, quảng cáo, dịch vụ content SEO... Với kinh nghiệm thực chiến ở nhiều dự án khác nhau, đội ngũ ISEO không ngừng nỗ lực mang đến những dịch vụ tốt với chi phí thấp nhất cho quý khách hàng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi!

2 thoughts on “Google Index Là Gì? Phương Pháp Giúp Google Index Nhanh

Để Lại Ý Kiến Của Bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *